Giới thiệu Làng Nghề Cá Sấu Sài Gòn

“Chưa đến Làng Nghề Cá Sấu Sài Gòn là chưa biết hết Sài Gòn!”, đó là lời khen ngợi của nhiều du khách người nước ngoài dành cho nơi tham quan kỳ thú về cá sấu giữa lòng thành phố năng động, hối hả.

Làng Nghề Cá Sấu Sài Gòn – nơi lưu giữ dấu ấn thời khai hoang mở đất

Tọa lạc tại vùng đất xưa kia là giang sơn lẫy lừng của các chúa tể đầm lầy, Làng Cá Sấu Sài Gòn ẩn mình trong tiểu cảnh miền Tây sông nước Nam Bộ thanh bình, yên thắm. TPHCM có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng tại sao Làng Cá Sấu được nhắc đến đầu tiên? Và cá sấu có liên quan gì đến sự hình thành và phát triển Sài Gòn như hiện nay?

làng cá sấu sài gòn
Tổng quan Làng Cá Sấu Sài Gòn

 

Như bạn biết đó đất Sài Gòn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều sản vật sông nước, nhiều phù sa màu mỡ thuận lợi cho trồng trọt. Thế nhưng sông ngòi chằng chịt, cây cối um tùm lại là nơi trú ngụ của nhiều loài thú dữ như cọp beo, cá sấu, trăn rắn… khiến cho người dân đi khai hoang mở đất gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt tại quận 12 có cây cầu tên là Cầu Ông Đụng. Nơi đây từng xảy ra các trận chiến ác liệt giữa “ông Cọp” và “ông Cá Sấu” để giành lãnh địa. Trải qua một thời gian dài cải tạo đất trồng trọt, chăn nuôi lập ấp lập làng, đuổi các loài thú dữ vào rừng sâu, người dân Sài Thành đã xây dựng nên một Sài Gòn hoa lệ như bây giờ. Đó là cả một quãng thời gian chiến đấu, lao động gian khổ nhưng đầy vẻ vang.

làng cá sấu sài gòn
Tái hiện sự tích Cầu Ông Đụng, nơi thường xuyên xảy ra giao tranh giành lãnh địa của Ông Cọp và Ông Sấu
làng cá sấu sài gòn
Đầm lầy nhiều thức ăn là nơi tụ họp ưa thích của cá sấu

Cá Sấu Hoa Cà – tiền thân của làng sấu Sài Gòn

Làng Cá Sấu Sài Gòn ban đầu được xây dựng tại Thủ Đức có tên là Cá Sấu Hoa Cà. Năm 2003 lãnh đạo công ty quyết định dời về quận 12 và đặt tên Làng Cá Sấu Sài Gòn. Nơi đây tưởng nhớ về công lao khai hoang mở cõi của các tiền nhân và là nơi bảo tồn nuôi dưỡng cá sấu cho tự nhiên.

Làng Cá Sấu Sài Gòn là một quần thể các công ty nội bộ gồm:

  • Bộ phận chăn nuôi cá sấu
  • Trường nghề thủ công
  • Showroom bán hàng
  • Nhà hàng
  • Phòng khám và sản xuất cao cá sấu
  • Nhà trẻ Kim Cương
Làng Cá Sấu Sài Gòn

Làng Cá Sấu Sài Gòn đang trong quá trình xây dựng năm 2003

Bộ phận chăn nuôi cá sấu

Sài Gòn sấu lội lềnh Bến Nghé

Dọa bước Anh hùng mở đất Nam!

Khi đến tham quan Làng Cá Sấu, hầu hết các du khách đều muốn đi xem “lãnh địa của các chúa tể đầm lầy” đầu tiên. Dạo bước trên con đường bê tông nhỏ rợp mát tán cây tràm, bạn sẽ đến được hồ nuôi cá sấu. Khác với các khu du lịch khác, cá sấu tại đây được sống khá thoải mái. Các hồ nuôi được xây dựng kiểu đầm lầy tự nhiên, có bãi phơi nắng, có cây tràm che mát, và có lớp bèo phủ tươi xanh trên bề mặt. Cá sấu trong hồ cho khách tham quan có tuổi đời từ 10 tuổi trở lên, và có một số “bác lão làng” tuổi đời đến 40 – 50 tuổi. Bạn sẽ có một cảm giác khá thú vị cự ly giữa bạn và các chú cá sấu chỉ qua 1 bức tường. Bạn sẽ chụp được cận cảnh “chúa tể” nằm phơi nắng thư giãn hay đang há mồm khoe nanh chừng như chờ đớp mồi. Không ít du khách giật bắn mình khi đang mải chụp, mải ngắm các em cá sấu đang nằm bình yên bỗng chốc cựa quậy lao mình xuống nước hay lỡ “hắt xì” to tiếng.

Nếu bạn đến tham quan đúng lúc các nhân viên chuẩn bị cho cá sấu ăn thì cảm giác sẽ tăng lên một nấc. Vừa sợ hãi vì chúng to xác đớp mồi lia lịa, vừa thú vị vì ngắm cá sấu nằm yên chán lắm, chúng náo động giữa rừng tràm mini cảm giác như đang lạc vào khu rừng nguyên sinh hoang dã vậy. Một lần đến tham quan cá sấu với cảm giác thực như thế cũng không phụ công đúng không nào!

 

Tuy nhiên đây chỉ là hồ nuôi để khách tham quan. Có một khu vực riêng nuôi các bé sấu con du khách không được vào thăm. Vì các em ấy rất nhạy cảm, tiếng động lạ sẽ khiến các bé hoảng loạn và bỏ ăn.

 

Nhà triển lãm thông tin về cá Sấu

Những truyền thuyết, lịch sử gắn bó giữa cá sấu và con người ở Việt Nam và thế giới được tái tạo lại bằng hàng trăm hình ảnh cùng hiện vật trong phòng triển lãm Cá Sấu Xưa và Nay. Đây cũng là nơi tìm hiểu, học tập về Nguyên tắc Khai Thác Bền Vững: Sử dụng thiên nhiên một cách Công bằng và Khoa học.

 

Làng cá sấu Sài Gòn

Nhà triển lãm thông tin cá sấu Xưa và Nay 

Một số thông tin tiêu biểu trong nhà triển lãm

Bạn Đã Thử Câu Cá Sấu Chưa?

Chơi trò Câu cá sấu quý khách sẽ khám phá một đặc tính sinh học rất thú vị của loài vật này. Cá sấu không có răng hàm hay răng cửa nên không biết cắn đứt hay xé mồi, chúng chỉ có một loại răng nanh trên cả hai hàm.

Vì vậy để ăn được, cá sấu phải táp trúng một miếng thịt trên mình con mồi, rồi tự xoay vòng thân mình để rứt mồi ra. Và cá sấu cũng không có lưỡi nên khi táp được mồi, nó phải ngước đầu lên cao khỏi mặt hồ để nước thoát ra hai bên khóe miệng rồi dùng trọng lực để nuốt.

Hãy cùng khám phá điều kỳ thú này với trò câu cá sấu cảm giác mạnh, quý khách có thể quan sát cách ăn của cá sấu bằng cách dụ dỗ chúng lao lên khỏi mặt nước để đớp mồi.

Nhân viên sẽ chuẩn bị mồi câu cho bạn. Các chú cá sấu ở đây khác hẳn các hồ khác, chúng rất dạn dĩ, thân thiện, nhanh làm quen. Chỉ cần nghe tiếng động là các chú bơi lại và chờ đợi khách thả mồi câu. Chúng cũng rất biết lấy lòng du khách bằng việc lầy lội giằng mồi lắm đấy. Một mồi, hai mồi, rồi ba mồi,… bạn có thể câu tùy ý đến khi nào chán thì thôi.

Chỉ có 7000đ/mồi câu, thử ngay thôi!

Trường đào tạo nghệ nhân

Tạm chia tay các chú cá sấu, các bạn sẽ được tham quan trường nghề. Đây là nơi đào tạo các nghệ nhân để làm ra các sản phẩm da cá sấu phục vụ ngành thời trang. Các nghệ nhân nơi đây là truyền nhân của các thế hệ cha ông đi khai hoang mở đất Sài Gòn. Bằng một tình yêu sâu sắc với loài da đặc biệt này và bằng đôi bàn tay khéo léo, đôi mắt thẩm mỹ cao, họ đã tạo nên hàng ngàn sản phẩm thời trang xuất sắc phục vụ cho chúng ta.

Làng cá sấu Sài Gòn

Khách đến tham quan trường nghề và tìm hiểu về các sản phẩm da cá sấu

Da cá sấu có các hoa văn, các vảy gai rất độc đáo. Để làm nên các sản phẩm đẹp, những người nghệ nhân phải suy nghĩ làm sao phối các mảng da một cách tinh tế và ăn ý nhất. Đơn cử như gai bông cổ, phải để nó ở chỗ nào trên túi để làm nổi bật túi. Hay gai lưng với gai đuôi phải phối như thế nào để chúng tròn vành rõ nét.

Da cá sấu sau khi được thuộc và nhuộm màu

Với phương châm:

“Chỉ có nghệ nhân xuất sắc mới tạo ra được những tác phẩm xuất sắc,

Chỉ có những tác phẩm xuất sắc mới phục vụ được khách hàng xuất sắc”

Các nghệ nhân làng nghề không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề và sáng tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, thẩm mỹ cao để không phụ tình yêu của những người đam mê thời trang da thực thụ.

Sản phẩm thời trang làm từ phương pháp thủ công

Hầu hết các công đoạn làm sản phẩm đều thực hiện bằng thủ công. Các nghệ nhân đã phải tỉ mỉ đo vẽ, cắt tỉa da, ráp nối và may đan thành phẩm. May máy phải may từ từ, dậm từng nhịp nhẹ nhàng, điều chỉnh liên tục để các mũi may chắc chắn, thẳng thớm. Đan tay cũng phải chú ý từng chút một, khéo léo điều chỉnh sao cho đều, cho chặt. Thành phẩm xong xuôi phải được kiểm tra thật kỹ, sau đó vệ sinh, đánh bóng rồi mới đưa ra bán.

Showroom Hoaca Fashion – nơi trình diễn các tác phẩm nghệ thuật thủ công

Khi tham quan xong trường nghề, nếu bạn muốn sở hữu những chiếc túi xách, ví hay thắt lưng,… thì Showroom Hoaca Fashion là điểm dừng chân lý tưởng cho bạn. Nơi đây trưng bày đầy đủ các mẫu sản phẩm cho bạn lựa chọn.

Bạn có biết rằng ngày xưa các sản phẩm từ da cá sấu chỉ phục vụ cho giới quý tộc, quan lại. Vẻ đẹp đặc trưng, huyền bí và độ bền của bộ da là điều mà rất nhiều người ao ước. Ngày nay cá sấu được nuôi rộng rãi để bảo tồn và kinh doanh, nên mọi người có thể dễ dàng tiếp cận và sở hữu các sản phẩm da đó.

Tại showroom Hoaca Fashion, các du khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá cả. Chúng tôi cam kết sản phẩm làm từ da cá sấu thật. Không chỉ vậy, da để làm thành phẩm là da có chất lượng và độ bền được kiểm tra khắt khe. Vì nguồn cung trực tiếp từ đơn vị chăn nuôi nên sản phẩm sẽ không bị pha tạp da ương thối, kém chất lượng, kém thẩm mỹ. Giá bán cho khách là giá đã niêm yết trên sản phẩm. Dù bạn là khách nước ngoài hay khách Việt kiều, khách trong nước, Showroom vẫn bán đúng giá như niêm yết.

Đi ăn thịt “Rồng”!

Điểm dừng chân thư giãn thú vị nhất có lẽ là nhà hàng Làng Cá Sấu Sài Gòn. Nơi đây quý khách sẽ được thưởng thức hương vị đặc sắc của hơn 20 món ăn làm từ thịt cá sấu, loại thịt có dưỡng chất rất cao, tốt cho sức khỏe.

Cá sấu là loài xuất hiện cùng thời với khủng long. Những tạo vật dũng mãnh của vùng đầm lầy Nam Bộ xa xưa này được mệnh danh là “Sư Tử Giang” (Sư tử của sông nước). Mấy ai trong chúng ta từng dám nghĩ sẽ có lúc ngồi quây quần nhâm nhi thưởng thức món đặc sản cảm giác mạnh này. Ấy vậy mà nay suy nghĩ đó đã không còn là chuyện xa vời nữa.

Làng cá sấu Sài Gòn

Nhà hàng làng cá sấu Sài Gòn được thiết kế theo phong cách miền quê Nam Bộ.

Đến nhà hàng Làng Cá Sấu Sài Gòn để được trải nghiệm cảm giác thú vị này khi thưởng thức các món ăn mới lạ từ thịt cá sấu với giá chỉ từ 89,000đ/đĩa, trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình, yên ả, đậm chất miền sông nước Nam Bộ.

Làng cá sấu Sài Gòn

Các món cá sấu được chế biến vô cùng đa dạng tại Nhà hàng Làng cá sấu Sài Gòn

Nhiều người vẫn còn cảm giác sợ hãi khi thưởng thức thịt cá sấu. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm vì thịt cá sấu cực kì lành tính. Và cá sấu chúng tôi nuôi cho ăn thảo dược, thịt gà tươi, cá tươi nên bạn sẽ không phải lo lắng như thịt cá sấu tự nhiên. Một số người bảo thịt cá sấu tanh khó ăn. Bạn có biết rằng lớp mỡ trong thịt sấu nếu không được tách ra kỹ sẽ ám mùi rất khó chịu. Tại nhà hàng, các đầu bếp sơ chế thịt rất tỉ mỉ, và qua các khâu tẩm ướp, nấu nướng, chúng tôi chắc rằng bạn sẽ mê và quên ngay cảm giác sợ hãi đấy. Nếu đã phải lòng thịt sấu, bạn muốn mua về để nấu cho gia đình thì chúng tôi có sẵn thịt đã ướp và thịt tươi đóng gói. Giá thịt cá sấu không đắt, mà thịt lại sạch, rõ nguồn gốc, giàu dinh dưỡng. Ngại gì mà không trổ tài nấu nướng bồi bổ cho các thành viên trong gia đình nào!

Phòng khám bệnh xương khớp – Liệu pháp Diamon Bond

Làng Cá Sấu Sài Gòn đã nghiên cứu ra Liệu pháp Diamond Bone là khám phá mới của Y học Dân Tộc Việt Nam, điều trị tận gốc các bệnh thoái hóa khớp, loãng xương… hiệu quả cao với chi phí thấp.

Phương pháp trị bệnh này đã giúp cho hàng trăm trẻ bệnh xương thủy tinh hồi phục sức khỏe. Và đã được Sở Y Tế công nhận là “Một trong mười thành tựu y tế nổi bật nhất của TP.HCM năm 2011”.

Khách đi theo đoàn được giới thiệu phương pháp trị các bệnh thoái hóa xương khớp, loãng xương, xương  thủy tinh….

Khách có nhu cầu, được mua các sản phẩm Diamond Bone với giá ưu đãi.

Trung tâm Kim Cương Tươi Đẹp  

Thăm trung tâm Kim Cương Tươi Đẹp, nơi trị miễn phí cho trẻ em Việt Nam bệnh xương thủy tinh (nếu có yêu cầu để thực hiện công tác từ thiện).

Trung tâm Kim Cương Tươi Đẹp là nơi đã nghiên cứu chữa trị thành công: hết đau đớn, gãy xương, giúp cho hàng trăm trẻ bị bệnh xương thủy tinh đi lại được.

Trung tâm do công ty Cá Sấu Hoa Cà  thành lập với sự giúp đỡ của các giáo sư, bác sĩ khoa Dược trường ĐH Y Dược và Viện Y Dược Học Dân Tộc TP.HCM. Xương thủy tinh là bệnh bẩm sinh, ngay từ khi trẻ ra đời xương đã mỏng manh dễ vỡ như thủy tinh. Trẻ luôn phải chịu những cơn đau đớn do gãy xương liên tục và chịu những bất hạnh nặng nề trong cuộc sống.

Đến với trung tâm, quý khách có thể hỗ trợ kinh phí để góp phần giúp các bé được chữa trị sớm.

Làng cá sấu Sài Gòn

Dịch vụ đặc biệt

PHÒNG KHÁM DIAMOND BONE CHUYÊN  CHỮA CÁC BỆNH

THOÁI HÓA XƯƠNG KHỚP – LOÃNG XƯƠNG…

(Xin mời xem tờ rơi đính kèm)

Các bệnh loãng xương, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, bệnh đĩa đệm… gây đau nhức thường xuyên có phải là nổi lo của quý vị ?

Quý vị đã được chữa trị bằng nhiều phương pháp nhưng chưa có hiệu quả?

Nếu đúng vậy, xin mời đến phòng khám DIAMOND BONE để được chữa trị bằng phương pháp mới nhất kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại Việt Nam để trị dứt các bệnh trên.

Đặc biệt phòng khám có tổ chức Hội thảo dành cho bệnh nhân người cao tuổi bị các bệnh xương khớp đăng ký đi theo tổ chức như Hội Người Cao Tuổi, Câu lạc bộ Hưu Trí, Cựu Chiến Binh… (miễn phí đưa đón, tham quan. Giảm 50% thực đơn ăn trưa).

(Xin liên hệ bà Đinh Thị Ngọc Mỹ Trang – GĐ Điều hành 0903.10.05.60).