Bán ế các thương hiệu thời trang xa xỉ huỷ hàng trăm triệu USD hàng tồn

Ngọc Trang 26/07/2018 10:10

Các công ty này chọn cách tiêu huỷ hàng tồn thay vì hạ giá để bảo vệ giá trị thương hiệu… 

Theo báo cáo thường niên, tính tới 31/3/2018, hãng thời trang xa xỉ của Anh Burberry đã tiêu huỷ số hàng tồn gồm quần áo, phụ kiện và nước hoa trị giá 28,6 triệu Bảng (37,1 triệu USD), tăng so với 35,4 triệu USD trong năm tài chính 2017.Theo đó, tổng giá trị hàng hóa Burberry bị tiêu hủy suốt 5 năm qua là hơn 116 triệu USD.

Theo tờ Huffingtonpost, Burberry – công ty có giá trị vốn hoá hoảng 11,6 tỷ USD, không phải làm thương hiệu thời trang cao cấp duy nhất quyết không bán xả hàng tồn để bảo vệ thương hiệu và ngăn không cho sản phẩm tới tay người dùng với giá thấp.

Chuỗi thời trang H&M cũng như nhiều thương hiệu xa xỉ như Chanel và Louis Vuitton cũng đã phải tiêu huỷ hàng tồn kho. Hồi tháng 5, hãng trang sức và đồng hồ xa xỉ Richemont cũng phải tiêu huỷ số hàng tồn trị giá 481 triệu Euro (557,2 triệu USD) thay vì bán hạ giá bởi không muốn làm giảm giá trị thương hiệu.

Theo các nhà phân tích, việc tiêu huỷ hàng tồn trong một số lĩnh vực sẽ giúp bảo vệ thương hiệu bởi các công ty sẽ kiểm soát tốt hơn việc hàng hoá được phân phối và tiếp thị trên thị trường. Đồng thời việc này cũng giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của công ty khỏi tay những kẻ chuyên đạo nhái thời trang.

“Nguyên nhân Burberry làm vậy là để thị trường không ngập trong hàng giảm giá”, Maria Malone, giảng viên về kinh doanh thời trang tại Đại học Manchester Metropolitan nói với BBC. “Họ không muốn sản phẩm Burberry đến tay người tiêu dùng với giá rẻ và làm giảm giá trị thương hiệu”.

“Trong dài hạn, việc này giúp đảm bảo tính độc quyền của thương hiệu, hấp dẫn hơn với khách hàng và đảm bảo kênh bán lẻ hiệu quả hơn”, Mark Ritson, giáo sư marketing tại trường Melbourne Business School nhận xét khi nói về động thái của Richemont.

Tuy nhiên, việc này cũng vấp phải chỉ trích từ phía những người phản đối cho rằng tiêu huỷ hàng hoá gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường. 

Trong một thông cáo, Burberry khẳng định đã xử lý hàng hoá tồn kho mang nhãn hiệu Burberry bằng những biện pháp có trách nhiệm với môi trường và sẽ tiếp tục tìm cách làm giảm tác động gây ra bởi quá trình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo